อาหารที่มี Zinc มีอะไรบ้าง? มีประโยชน์ต่อร่างกายอย่างไร?
Zinc (ซิ้งค์) หรือแร่ธาตุสังกะสี เป็นหนึ่งในสารอาหารที่ถูกกล่าวถึงเป็นอย่างมากในปัจจุบัน หลายคนอาจเคยได้ยินชื่อ หลายคนอาจเคยลองหามาลองกิน แต่เชื่อว่ายังมีอีกหลายคนที่อาจลังเลสงสัย ไม่แน่ใจในสรรพคุณที่แท้จริงของ Zinc
รู้ไหมว่าที่จริงแล้ว Zinc เป็นสารอาหารที่จำเป็นมากต่อระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย การกิน Zinc ให้เพียงพอจะช่วยให้ร่างกายห่างไกลจากการเจ็บป่วยและเป็นหวัดได้ เพื่อให้คุณเข้าใจเกี่ยวกับความสำคัญของการกินอาหารที่มี Zinc บทความนี้จะพาคุณไปดูว่าอาหารที่มี Zinc มีอะไรบ้าง และ Zinc ควรกินวันละเท่าไหร่ถึงเพียงพอและไม่ทำให้เกิดโทษต่อร่างกาย
Zinc (ซิ้งค์) คืออะไร? จำเป็นต่อร่างกายอย่างไร?
เรามาทำความรู้จักเกี่ยวกับ Zinc กันให้มากขึ้น ก่อนจะไปดูว่า อาหารที่มี Zinc มีอะไรบ้าง? กันดีกว่า
Zinc หรือที่หลายคนอาจเคยได้ยินในชื่อ “สังกะสี” เป็นแร่ธาตุชนิดหนึ่งซึ่งมีบทบาทต่อการทำงานของร่างกายหลายส่วน ไม่ว่าจะเป็นการเสริมสร้างการเจริญเติบโต เพิ่มการทำงานของระบบภูมิคุ้มกัน และผิวหนัง
ดังนั้น จึงมีผู้ที่นิยมกิน Zinc เพื่อการดูแลรักษาสุขภาพ รวมถึงกินเพื่อช่วยในเรื่องของความงามและบำรุงผิวพรรณ
คุณประโยชน์ของ Zinc
1. ช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกัน
ระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายมีหน้าที่ปกป้องไม่ให้สิ่งแปลกปลอม ไม่ว่าจะเป็นเชื้อไวรัส เชื้อแบคทีเรีย เชื้อรา สารก่อภูมิแพ้ หรือสารอนุมูลอิสระต่าง ๆ เข้าสู่ร่างกาย และทำอันตรายต่อเซลล์และระบบต่าง ๆ ของร่างกายได้
Zinc เป็นสารอาหารที่จำเป็นอย่างมากต่อการทำงานของเซลล์ระบบภูมิคุ้มกันที่เรียกว่า T-Cells โดยเซลล์ดังกล่าวนี้มีหน้าที่ควบคุมการตอบสนองของระบบภูมิคุ้มกัน ในการจัดการกับเซลล์ติดเชื้อและเซลล์ผิดปกติ ซึ่งหากร่างกายขาด Zinc จะส่งผลให้เกิดการเจ็บป่วยได้
2. ต้านอาการอักเสบ
อีกหนึ่งคุณสมบัติของ Zinc คือมีบทบาทเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ที่ช่วยปรับสมดุลของสารอนุมูลอิสระภายในร่างกาย ช่วยลดการอักเสบของเซลล์ที่เกิดจากสารอนุมูลอิสระได้ รวมไปถึงช่วยลดปริมาณของโปรตีนบางชนิดที่กระตุ้นให้เกิดอาการอักเสบ
3. ช่วยบรรเทาปัญหาสิว
หนึ่งในคุณประโยชน์ของ Zinc ที่ได้รับการกล่าวถึงกันอย่างแพร่หลาย คือ การดูแลรักษาสิว เพราะ Zinc มีคุณสมบัติช่วยลดการอักเสบของสิวและผิวหนัง และยังช่วยลดความเจ็บปวดและอาการบวมแดงที่เกิดจากสิวได้
นอกจากนี้ Zinc ยังมีคุณสมบัติในการช่วยลดการผลิตน้ำมันบนผิวหนัง จึงส่งผลให้ความมันบนผิวหน้าลดน้อยลง ทั้งยังช่วยต้านและยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อแบคทีเรีย ซึ่งเป็นต้นเหตุของปัญหาสิวอีกด้วย
4. ช่วยฟื้นฟูบาดแผลและเสริมสร้างการเจริญเติบโตของร่างกาย
Zinc เป็นแร่ธาตุที่มีความสำคัญอย่างมาก เพราะร่างกายต้องใช้แร่ธาตุชนิดนี้ในการสังเคราะห์สารต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น DNA (ดีเอ็นเอ) RNA (อาร์เอ็นเอ) หรือโปรตีน ซึ่งเป็นส่วนช่วยในการเจริญเติบโตของร่างกาย
รวมถึง Zinc ยังเป็นแร่ธาตุที่จำเป็นต่อการสังเคราะห์คอลลาเจน ซึ่งมีบทบาทในการช่วยฟื้นฟูแผล และทำให้แผลสมานได้เร็วขึ้น
อาหารที่มี Zinc (ซิ้งค์) ได้แก่อะไรบ้าง?
เมื่อรู้ถึงคุณประโยชน์ของ Zinc กันไปแล้ว เรามาดูกันดีกว่าว่าถ้าอยากเพิ่ม Zinc ให้แก่ร่างกาย เราควรกินอาหารที่มี Zinc อะไรได้บ้าง
- อาหารที่อุดมไปด้วย Zinc ที่หากินได้ง่ายและมีขายอยู่ทั่วไป คือ อาหารทะเล ไม่ว่าจะเป็น หอยนางรม หอยแมลงภู่ ปู กุ้งหรือกุ้งมังกร ปลาทะเลน้ำลึกอย่างปลาซาร์ดีนที่สามารถบริโภคในรูปแบบปลากระป๋อง และปลาแซลมอน สามารถนำมาปรุงได้เป็นหลากหลายเมนู ช่วยให้กินง่าย และไม่น่าเบื่อ
- เนื้อสัตว์ ทั้งเนื้อหมู เนื้อวัว เนื้อไก่ รวมไปถึงเครื่องในของสัตว์เหล่านี้ ต่างก็มี Zinc อยู่ด้วย
- ผักใบเขียวบางชนิด เช่น ผักคะน้า หน่อไม้ฝรั่ง ผักกาด รวมไปถึงมันฝรั่ง และเห็ดนานาชนิด ต่างก็เป็นแหล่งของ Zinc
- เมล็ดพืชและถั่วนานาชนิด ไม่ว่าจะเป็น ถั่วดำ ถั่วแดง ถั่วลูกไก่ เมล็ดฟักทอง เม็ดมะม่วงหิมพานต์ ต่างก็เป็นแหล่งสารอาหารที่มี Zinc ประกอบอยู่ด้วย
- ธัญพืชหรือผลิตภัณฑ์จากธัญพืช ไม่ว่าจะข้าวสาลี ข้าวโอ๊ต คีนัว ข้าวกล้อง ซีเรียล หรือขนมปังธัญพืช ก็เป็นแหล่งของ Zinc ด้วยเช่นกัน
- อาหารที่หากินได้ทั่วไปอย่างไข่และผลิตภัณฑ์จากนม ก็มีส่วนผสมของแร่ธาตุ Zinc
Zinc (ซิ้งค์) ควรกินวันละเท่าไหร่
ในแต่ละวันเราควรกินอาหารที่มีส่วนประกอบของ Zinc ให้พอเหมาะกับปริมาณที่ร่างกายต้องการ นั่นคือต้องไม่เกิน 40 มิลลิกรัมต่อวัน นอกจากนี้ ยังสามารถแบ่งปริมาณที่เหมาะสมของแต่ละเพศและช่วงวัย ได้ดังนี้
- ทารกอายุไม่เกิน 2 ปี ควรได้รับวันละ 2-3 มิลลิกรัม
- เด็กอายุ 6-8 ปี ควรได้รับวันละ 4 มิลลิกรัม
- เด็กอายุ 9-12 ปี ควรได้รับวันละ 5 มิลลิกรัม
- เด็กอายุ 13-15 ปี หากเป็นเพศชายควรได้รับวันละ 8 มิลลิกรัม และเพศหญิงควรได้รับวันละ 7 มิลลิกรัม
- เด็กอายุ 16-18 ปี หากเป็นเพศชายควรได้รับวันละ 9 มิลลิกรัม และเพศหญิงควรได้รับวันละ 7 มิลลิกรัม
- ผู้ใหญ่เพศหญิง ควรได้รับวันละ 12 มิลลิกรัม
- หญิงตั้งครรภ์และให้นมบุตร ควรได้รับ Zinc มากขึ้นกว่าปริมาณปกติ ประมาณ 2 มิลลิกรัม และ 1 มิลลิกรัม ตามลำดับ
- ผู้ใหญ่เพศชาย ควรได้รับวันละ 15 มิลลิกรัม
เพราะ Zinc เป็นแร่ธาตุที่จำเป็นมากต่อร่างกาย เราจึงควรกินอาหารที่มี Zinc ให้เพียงพอต่อความต้องการในแต่ละวัน แต่สำหรับใครที่เกรงว่าอาหารที่รับประทานจะมีปริมาณของแร่ธาตุ Zinc ไม่เพียงพอ หรือร่างกายเริ่มแสดงภาวะอาการขาดแร่ธาตุชนิดนี้ สามารถกินอาหารเสริมที่มีส่วนประกอบของ Zinc เพิ่มเติมได้ เพื่อประโยชน์ต่อสุขภาพของเรานั่นเอง
ข้อมูลอ้างอิง
- HD สุขภาพดี เริ่มต้นที่นี่. สังกะสี แร่ธาตุนี้มีประโยชน์อย่างไร ผลกระทบเมื่อทานมาก-น้อยเกินไป. สืบค้นเมื่อ 20 ตุลาคม 2565 จาก https://hd.co.th/benefits-of-zinc-and-too-much-too-little-consumption
- ชมรมฟื้นฟูสุขภาพผู้ป่วยโรคมะเร็ง. ซิงค์ (Zinc) แร่สังกะสี กับ ประโยชน์สุขภาพที่คุณควรรู้. สืบค้นเมื่อ 20 ตุลาคม 2565 จาก https://www.siamca.com/article/detail/719
- พบแพทย์. สังกะสี สารอาหารจำเป็นสำหรับทุกคนในครอบครัว. สืบค้นเมื่อ 20 ตุลาคม 2565 จาก https://www.pobpad.com/สังกะสี-สารอาหารจำเป็นส
- พบแพทย์. Zinc แร่ธาตุกับประโยชน์ต่อสุขภาพรอบด้าน. สืบค้นเมื่อ 20 ตุลาคม 2565 จาก https://www.pobpad.com/zinc-แร่ธาตุกับประโยชน์ต่อ
- Hello คุณหมอ. สังกะสี (Zinc). สืบค้นเมื่อ 20 ตุลาคม 2565 จาก https://hellokhunmor.com/สมุนไพรและการแพทย์ทางเลือก/สังกะสี-zinc/
ระบบภูมิคุ้มกัน สิ่งสำคัญที่ควรใส่ใจ
โดยธรรมชาติแล้ว ร่างกายของมนุษย์มีระบบภูมิคุ้มกัน (Immune system) ที่คอยช่วยในการป้องกันเชื้อแบคทีเรียและไวรัสต่าง ๆ ระบบภูมิคุ้มกันประกอบด้วยกลไกป้องกันสามประการหลัก ๆ คือ ระบบห่อหุ้มร่างกาย (Physical Barriers) เช่นผิวหนังและเยื่อบุ เซลล์เม็ดเลือดขาว และแอนติบอดี การมีระบบภูมิคุ้มกันที่ดี ซึ่งเริ่มต้นจากการรับประทานอาหารครบ 5 หมู่และได้รับสารอาหารอย่างเพียงพอ จึงจำเป็นต่อสุขภาพและการทำงานของระบบต่าง ๆ ที่ซับซ้อนของร่างกาย โดยเราสามารถกินอาหารที่มีส่วนประกอบของซิ้งค์ควบคู่กับวิตามินซี ซึ่งจะกินตอนไหนก็ได้ เพื่อให้ร่างกายได้สารอาหารที่ช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันอย่างเพียงพอ
เสริมสร้างภูมิคุ้มกัน
ศึกษาข้อมูลจากบทความที่เป็นประโยชน์ได้ที่นี่