รู้จักวิตามินซีเม็ดฟู่ และข้อดีที่ทำให้แตกต่างจากแบบเม็ด
อย่างที่ทราบกันดีอยู่แล้วว่าวิตามินซีมีประโยชน์ในการช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันของร่างกายให้แข็งแรง ทั้งยังช่วยในการชะลอวัยและบำรุงผิวพรรณ ทำให้หลายคนนิยมหาวิตามินแบบเม็ดมารับประทานเพิ่มเติม เพื่อเสริมวิตามินซีให้แก่ร่างกาย
พาไปทำความรู้จักวิตามินซีแบบเม็ดฟู่
ผลิตภัณฑ์ยาแบบเม็ดฟองฟู่คืออะไร?
ผลิตภัณฑ์ยาเม็ดฟองฟู่ ประกอบด้วยสารที่มีฤทธิ์เป็นกรด เช่น กรดซิตริก หรือกรดทาร์ทาริก รวมถึงสารกลุ่มคาร์บอเนต หรือไบคาร์บอเนต ซึ่งเป็นสารที่สามารถทำปฏิกิริยากับน้ำได้อย่างรวดเร็ว และจะปลดปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ออกมา โดยการผลิตยาในรูปแบบนี้มีวัตถุประสงค์ให้ละลายน้ำก่อนรับประทาน ทำให้รับประทานได้ง่ายสำหรับผู้ที่มีปัญหาการกลืนยา
วิตามินซีแบบเม็ดฟู่คืออะไร?
วิตามินซีแบบเม็ดฟู่ คือ วิตามินซีที่ผลิตมาในรูปแบบของเม็ดฟองฟู่ ซึ่งวิตามินซีจะแตกตัวออก และกลายเป็นสารละลายทันทีเมื่อสัมผัสกับน้ำ รวมถึงปล่อยฟองฟู่ออกมาด้วย
ในการรับประทานวิตามินซีแบบเม็ดฟู่ ต้องรอให้ยาละลายน้ำให้หมดก่อนค่อยดื่ม สำหรับใครที่อาจมีอาการท้องอืดหรือแน่นท้อง ควรทานวิตามินซีแบบเม็ดฟู่หลังอาหารทันที เพื่อช่วยลดอาการท้องอืดได้
วิตามินซีแบบเม็ดฟู่ต่างกับวิตามินซีเม็ดอย่างไร?
1. รับประทานได้ง่าย
เหตุผลสำคัญที่ทำให้วิตามินซีเม็ดฟู่ได้รับความนิยม เพราะรับประทานง่าย เพียงมีน้ำหนึ่งแก้ว แล้วใส่วิตามินซีลงไปละลาย ก็ยกดื่มได้ทันที
2. ดูดซึมเข้าสู่ร่างกายได้ทันที
วิตามินซีเม็ดฟู่ที่ละลายน้ำแล้ว จะสามารถดูดซึมเข้าสู่ร่างกายได้ง่าย จึงช่วยลดอาการระคายเคืองกระเพาะอาหาร แตกต่างจากวิตามินซีแบบเม็ดหรือแบบแคปซูลที่ต้องใช้เวลาในการแตกตัวของวิตามิน จึงไม่ได้ดูดซึมเข้าสู่ร่างกายทันที
3. คงคุณค่าของวิตามินซีได้นานขึ้น
เนื่องจากวิตามินซีสามารถสลายตัวได้ง่าย เพียงโดนแสงแดด อากาศ และความชื้น แต่วิตามินซีเม็ดฟู่มีขั้นตอนการผลิตโดยควบคุมสภาพแวดล้อมไม่ให้ชื้นมากเกินไป และการบรรจุต้องทำในสภาวะที่มีความชื้นต่ำ ซึ่งบรรจุภัณฑ์ของผลิตภัณฑ์ชนิดฟองฟู่จะป้องกันความชื้นได้ดี จึงสามารถรักษาคุณค่าของวิตามินซีไว้ได้อย่างครบถ้วน
4. ช่วยให้ได้ดื่มน้ำมากขึ้น
นอกจากวิตามินซีเม็ดฟู่จะทานง่ายแล้ว ยังช่วยให้เราได้ดื่มน้ำมากขึ้น ซึ่งน้ำมีส่วนสำคัญในการทำงานของระบบต่าง ๆ ของร่างกาย และทำให้ผิวพรรณผ่องใสอีกด้วย
5. ช่วยให้ได้รับแร่ธาตุและสารอาหารอื่น ๆ เพิ่มเติม
เนื่องจากผลิตภัณฑ์วิตามินซีแบบเม็ดฟู่ในปัจจุบันมีผู้ผลิตหลายรายได้พัฒนาโดยการใส่ส่วนผสมของแร่ธาตุและสารอาหารสำคัญอื่น ๆ อีกมากมาย เช่น ซิงก์ ซึ่งทำให้สามารถได้รับสารอาหารหลายชนิดในเม็ดเดียว และช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานของระบบภูมิคุ้มกัน รวมถึงระบบต่าง ๆ ของร่างกายได้อีกด้วย
วิตามินซีแบบเม็ดฟู่เหมาะกับใคร
1. เหมาะกับคนที่มีปัญหาในการกลืนยา
วิตามินซีเม็ดฟู่เพียงละลายน้ำ ก็ยกดื่มได้เลยทันที เหมาะกับคนที่มีปัญหาในการกลืนยาหรือกลืนยายาก ให้สามารถรับประทานวิตามินซีได้ง่ายขึ้น
2. เหมาะกับผู้สูงอายุที่มีปัญหาเรื่องท้องผูก
วิตามินซีแบบเม็ดฟู่ มีคุณสมบัติที่ย่อยสลายง่าย ไม่ระคายกระเพาะอาหาร จึงเหมาะกับผู้สูงอายุที่มีปัญหาเกี่ยวกับการดูดซึมอาหาร หรือว่ามักมีอาการท้องผูก
3. เหมาะกับคนทุกวัยเพราะรับประทานง่าย
ด้วยคุณสมบัติของวิตามินซีแบบเม็ดฟู่ที่รับประทานง่าย จึงเหมาะกับคนทุกเพศทุกวัย ที่ต้องการเพิ่มวิตามินซีให้แก่ร่างกาย แต่ควรรับประทานในปริมาณที่เหมาะสมกับร่างกาย
วิธีการทานวิตามินซีอย่างถูกต้อง
1. รับประทานพร้อมมื้ออาหาร
ในแต่ละวันร่างกายควรได้รับวิตามินซีสูงสุดไม่ควรเกิน 2,000 มิลลิกรัมสำหรับผู้ใหญ่ และหากใครที่คิดว่าตนเองได้รับวิตามินซีไม่เพียงพอ สามารถรับประทานวิตามินซีเม็ดฟู่หรือรูปแบบอื่น ๆ เพิ่มเติมได้ โดยสามารถรับประทานพร้อมมื้ออาหารทั้งเช้าและเย็น เพื่อรักษาสมดุลของวิตามินซีในร่างกาย
2. ไม่ควรรับประทานตอนท้องว่าง
ถึงแม้วิตามินซีแบบเม็ดฟู่จะไม่ส่งผลกระทบต่อกระเพาะอาหาร แต่ก็ไม่ควรรับประทานตอนท้องว่าง เพราะคนที่กระเพาะอาหารบอบบาง หรือเคยมีปัญหาเกี่ยวกับกระเพาะอาหาร อาจเกิดอาการระคายเคืองได้
3. รับประทานในปริมาณที่เหมาะสมกับร่างกาย
สำหรับผู้ที่ต้องการทานวิตามินซี เพื่อบรรเทาอาการหวัด ควรรับประทานวันละประมาณ 1,000 - 3,000 มิลลิกรัมในช่วงที่ป่วย โดยสามารถรับประทานร่วมกับวิตามินหรือแร่ธาตุชนิดอื่น ๆ ได้ เช่นการรับประทานวิตามินซีเม็ดฟู่ที่มีส่วนผสมของซิงก์ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการเสริมสร้างภูมิต้านทาน
หากใครกำลังมองหาวิตามินซีมารับประทานเพื่อเสริมสร้างภูมิต้านทานให้แก่ร่างกาย บรรเทาอาการป่วยและเป็นหวัดบ่อย และบำรุงผิวพรรณให้กระจ่างใส สามารถรับประทานวิตามินซีเม็ดฟู่ที่ดูดซึมง่าย เพื่อให้ร่างกายรับสารอาหารจากวิตามินซีได้อย่างเต็มที่ และนำไปใช้เสริมสร้างร่างกายได้อย่างมีประสิทธิภาพต่อไป
แหล่งอ้างอิง :
- 1. National Library of Medicine. Formulation, Characterization and Physicochemical Evaluation of Potassium Citrate Effervescent Tablets. สืบค้นเมื่อ 30 สิงหาคม 2565 จาก https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC3846033/#:~:text=Effervescent%20tablets%20were%20designed%20to,as%20citric%20and%20tartaric%20acid.
- 2. หน่วยเครือข่ายเภสัชสนเทศ “ประชานาถ”. แนวทางการตั้งตำรับยารูปแบบฟองฟู่. สืบค้นเมื่อ 30 สิงหาคม 2565 จาก http://www.prachanath.su.ac.th/tbps/tbps2004_1/tbps2004_1_33-42.pdf
- 3. โรงพยาบาลกรุงเทพ. รู้จักชนิดวิตามินซีและการทานที่ถูกต้อง. สืบค้นเมื่อ 30 สิงหาคม 2565 จาก https://www.bangkokhospital.com/content/know-vitamin-c-deeply
- 4. เมดไทย. วิตามินซีเม็ดฟู่ละลายน้ำ ดีไหม เหมาะกับใคร เลือกแบบไหนดี?. สืบค้นเมื่อ 30 สิงหาคม 2565 จาก https://medthai.com/วิตามินซีเม็ดฟู่/
- 5. MedicalNewsToday. Fifteen benefits of drinking water. สืบค้นเมื่อ 30 สิงหาคม 2565 จาก https://www.medicalnewstoday.com/articles/290814
- 6. MedicalNewsToday. Vitamin C: Why is it important?. สืบค้นเมื่อ 30 สิงหาคม 2565 จาก https://www.medicalnewstoday.com/articles/219352#how-much-is-too-much
ระบบภูมิคุ้มกัน สิ่งสำคัญที่ควรใส่ใจ
โดยธรรมชาติแล้ว ร่างกายของมนุษย์มีระบบภูมิคุ้มกัน (Immune system) ที่คอยช่วยในการป้องกันเชื้อแบคทีเรียและไวรัสต่าง ๆ ซึ่งเป็นสาเหตุสำคัญของโรคหวัด โดยระบบภูมิคุ้มกันประกอบด้วยกลไกป้องกันสามประการหลัก ๆ คือ ระบบห่อหุ้มร่างกาย (Physical Barriers) เช่นผิวหนังและเยื่อบุ เซลล์เม็ดเลือดขาว และแอนติบอดี การมีระบบภูมิคุ้มกันที่ดี ซึ่งเริ่มต้นจากการรับประทานอาหารครบ 5 หมู่และได้รับสารอาหารอย่างเพียงพอ จึงจำเป็นต่อสุขภาพและการทำงานของระบบต่าง ๆ ที่ซับซ้อนของร่างกาย
เสริมสร้างภูมิคุ้มกัน
ศึกษาข้อมูลจากบทความที่เป็นประโยชน์ได้ที่นี่