ทานวิตามินซี และ Zinc ช่วยอะไร? มีประโยชน์อย่างไรบ้าง?
วิตามินซี (Vitamin C) ช่วยสร้างภูมิคุ้มกันให้แก่ร่างกาย
วิตามินซี (Vitamin C) เป็นหนึ่งในกลุ่มวิตามินซึ่งเป็นที่รู้จักกันอย่างแพร่หลาย โดยมีบทบาทสำคัญในการเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้แก่ร่างกาย และยังช่วยให้ระบบภูมิคุ้มกันทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยปกติแล้วร่างกายของเราไม่สามารถสร้างวิตามินซีได้ด้วยตนเองหรือกักเก็บวิตามินซีไว้เป็นจำนวนมากได้ ดังนั้น เราจะได้รับวิตามินซีจากการรับประทานอาหารที่มีวิตามินซีเป็นหลัก เช่น ผลไม้สดและผักต่าง ๆ ซึ่งมีปริมาณวิตามินซีที่แตกต่างกันออกไปในแต่ละชนิด
*วิตามินซีมีส่วนช่วยในการเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้แก่ร่างกาย
วิตามินซี ช่วยอะไรบ้าง?
วิตามินซี มีบทบาทสำคัญในการเสริมสร้างภูมิคุ้มกันของร่างกาย ช่วยให้ร่างกายต่อสู้กับเชื้อโรคและแบคทีเรียต่าง ๆ ได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยกระตุ้นการทำงานของเม็ดเลือดขาว และเพิ่มการผลิตสารต้านอนุมูลอิสระที่มีประสิทธิภาพสูง ช่วยปกป้องเซลล์ในร่างกาย รวมถึงมีส่วนช่วยในการสร้างคอลลาเจน ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของโครงสร้างกระดูก ฟัน เหงือก และผิวหนังด้วย เรียกได้ว่า วิตามินซีเป็นวิตามินสำคัญและจำเป็นต่อร่างกาย ช่วยให้ร่างกายของเราแข็งแรง
วิตามินซีกินอย่างไรให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุด
ปริมาณวิตามินซีที่แนะนำต่อวัน สำหรับบุคคลทั่วไปควรรับประทานวันละ 500-1,000 มิลลิกรัมต่อวัน เพื่อเสริมภูมิต้านทานของร่างกาย ทั้งนี้ ควรปรึกษาแพทย์เพื่อประเมินปริมาณวิตามินซีที่เหมาะสมกับแต่ละบุคคล
การรับประทานวิตามินซีที่ดีที่สุด ควรรับประทานพร้อมมื้ออาหารเช้าและเย็น และควรแบ่งวิตามินซีรับประทานวันละ 2 ครั้ง เนื่องจากในแต่ละครั้ง ร่างกายจะดูดซึมเพียง 400-500 มิลลิกรัมเท่านั้น
แร่ธาตุสังกะสี หรือ ซิ้งค์ (Zinc) ช่วยในการเจริญเติบโตของร่างกาย
แร่ธาตุสังกะสี หรือ ซิ้งค์ (Zinc) เป็นแร่ธาตุชนิดหนึ่งที่มีความสำคัญต่อร่างกายไม่ต่างจากวิตามินซี แต่ร่างกายของเราไม่สามารถสร้างซิ้งค์ได้ จึงจำเป็นต้องได้รับซิ้งค์จากการรับประทานอาหารเป็นหลัก โดยอาหารที่มีส่วนประกอบของซิ้งค์ (Zinc) ได้แก่ เนื้อสัตว์ ปลา นม เครื่องดื่มที่มีนมผสม ธัญพืช ฯลฯ
ธาตุสังกะสี (Zinc) ช่วยอะไร?
ประโยชน์ของธาตุสังกะสี คือเป็นแร่ธาตุที่มีส่วนช่วยให้ระบบภูมิคุ้มกันทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ป้องกันเซลล์ของร่างกายจากการติดเชื้อต่าง ๆ เช่นเดียวกันกับวิตามินซี ร่างกายคนเราต้องการซิ้งค์เพื่อช่วยในการเจริญเติบโตและพัฒนาการที่ดี นอกจากนี้ ซิ้งค์ยังมีความสำคัญต่อการเจริญเติบโตและพัฒนาการของเด็ก ช่วยให้ร่างกายเจริญเติบโตอย่างสมบูรณ์
แร่ธาตุสังกะสี (Zinc) กินอย่างไร และกินตอนไหนได้ประโยชน์สูงสุด
สำหรับคนที่อยากรู้ว่า แร่ธาตุสังกะสี Zinc ควรกินวันละเท่าไหร่ ถึงจะเหมาะสมกับปริมาณที่ร่างกายต้องการ นั่นคือ ในปริมาณไม่เกิน 40 มิลลิกรัมต่อวัน นอกจากนี้ ยังสามารถแบ่งปริมาณที่เหมาะสมของแต่ละเพศและช่วงวัย ดังนี้
เพศชาย
อายุ 13-15 ปี : 8 มิลลิกรัม
อายุ 16-18 ปี : 9 มิลลิกรัม
ผู้ใหญ่ควรได้รับวันละ 15 มิลลิกรัม
เพศหญิง
อายุ 13-15 ปี : 7 มิลลิกรัม
อายุ 16-18 ปี : 7 มิลลิกรัม
ผู้ใหญ่ควรได้รับวันละ 12 มิลลิกรัม
หญิงตั้งครรภ์และให้นมบุตร
ควรได้รับ Zinc มากขึ้นกว่าปริมาณปกติ ประมาณ 2 มิลลิกรัม และ 1 มิลลิกรัม ตามลำดับ
การรับประทานแร่ธาตุสังกะสี (Zinc) ที่ดีที่สุด คือช่วงเวลาตอนท้องว่าง สามารถรับประทานก่อนอาหารประมาณ 1 ชม. หรือ 2 ชม. แต่ถ้ารับประทานตอนท้องว่างแล้วรู้สึกไม่สบายท้อง สามารถรับประทานพร้อมกับอาหารได้
อย่างไรก็ตาม หากมีอาการคลื่นไส้อาเจียนอาจทานหลังอาหารได้ และไม่ควรทานพร้อมกับแคลเซียมและธาตุเหล็ก เพราะจะรบกวนการดูดซึมของธาตุเหล็กได้
วิตามินซีและแร่ธาตุสังกะสี เสริมสร้างภูมิคุ้มกันร่างกายให้แข็งแรง
วิตามินซี และแร่ธาตุสังกะสี เป็นคู่หูที่มีประโยชน์ในหลายด้าน เมื่อกินร่วมกันจะช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันให้ร่างกายแข็งแรง ต่อสู้กับเชื้อโรคและแบคทีเรียต่าง ๆ ได้อย่างมีประสิทธิภาพช่วยฟื้นฟูร่างกายจากการบาดเจ็บหรือการเจ็บป่วยได้อย่างรวดเร็วด้วย
กินซิ้งค์กับวิตามินซี กินตอนไหนได้ผลลัพธ์ดีที่สุด
การกินวิตามินซีและซิ้งค์สามารถรับประทานได้ทั้งตอนท้องว่าง (ก่อนมื้ออาหารประมาณ 1 ชั่วโมง) หรือหลังมื้ออาหาร (ประมาณ 2-3 ชั่วโมง) และสามารถกินวิตามินซีกับซิ้งค์พร้อมกันได้ เนื่องจากไม่มีปฏิกิริยาต่อกันจึงไม่รบกวนการดูดซึม แต่หากกินขณะท้องว่างแล้วมีอาการปวดท้องและมีปัญหาเรื่องการย่อย ให้เปลี่ยนมากินพร้อมมื้ออาหารแทน
เสริมสร้างภูมิคุ้มกัน ป้องกันโรค เริ่มต้นง่าย ๆ ด้วยตัวคุณ เริ่มต้นจากการรับประทานอาหารครบ 5 หมู่ เพื่อให้ได้รับสารอาหารครบถ้วน พักผ่อนให้เพียงพออย่างน้อย 7-8 ชั่วโมงต่อวัน และออกกำลังกายสม่ำเสมอ รวมถึงสามารถกินอาหารที่มีส่วนประกอบของซิ้งค์ควบคู่กับวิตามินซี เพื่อให้ร่างกายได้สารอาหารที่ช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันอย่างมีประสิทธิภาพ
ระบบภูมิคุ้มกัน สิ่งสำคัญที่ควรใส่ใจ
โดยธรรมชาติแล้ว ร่างกายของมนุษย์มีระบบภูมิคุ้มกัน (Immune system) ที่คอยช่วยในการป้องกันเชื้อแบคทีเรียและไวรัสต่าง ๆ ระบบภูมิคุ้มกันประกอบด้วยกลไกป้องกันสามประการหลัก ๆ คือ ระบบห่อหุ้มร่างกาย (Physical Barriers) เช่นผิวหนังและเยื่อบุ เซลล์เม็ดเลือดขาว และแอนติบอดี การมีระบบภูมิคุ้มกันที่ดี ซึ่งเริ่มต้นจากการรับประทานอาหารครบ 5 หมู่และได้รับสารอาหารอย่างเพียงพอ จึงจำเป็นต่อสุขภาพและการทำงานของระบบต่าง ๆ ที่ซับซ้อนของร่างกาย โดยเราสามารถกินอาหารที่มีส่วนประกอบของซิ้งค์ควบคู่กับวิตามินซี ซึ่งจะกินตอนไหนก็ได้ เพื่อให้ร่างกายได้สารอาหารที่ช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันอย่างเพียงพอ
เสริมสร้างภูมิคุ้มกัน
ศึกษาข้อมูลจากบทความที่เป็นประโยชน์ได้ที่นี่